Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn
SaiGon Port Joint stock Company
Alternate Text

Chuyến tàu biển đầu tiên hỗ trợ đồng bào Phía Nam phòng chống Covid-19

Chuyến tàu biển đầu tiên hỗ trợ đồng bào Phía Nam phòng chống Covid-19

31
Thg7
2021

Chuyến tàu biển đầu tiên hỗ trợ đồng bào Phía Nam phòng chống Covid-19

Vào chiều ngày 30/7/2021, chiếc tàu Biendong Star của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – VIMC (Vietnam Maritime Corporation) đã cập bến Cảng Tân Thuận thuộc Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn (Cảng Sài Gòn), mang theo năm container hàng hóa hỗ trợ phòng chống Covid-19 gửi đến Thành phố Hồ Chí Minh và cán bộ, công nhân viên Cảng Sài Gòn.
 

Tàu Biendong Star cập cầu Cảng Tân Thuận.


Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các hoạt động chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, VIMC đã triển khai chương trình “Cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hàng hoá hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.
Cụ thể, VIMC sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí đối với toàn bộ hàng hóa, trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch, các hàng hóa là vật tư, nhu yếu phẩm, thực phẩm của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ với các địa phương Phía Nam đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội. Hàng hóa, trang thiết bị, vật tư, nhu yếu phẩm sẽ được thu gom, đóng gói (container) tại các cảng biển của VIMC (gồm: Cảng Hải Phòng, Nghệ Tĩnh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Cam Ranh), được vận chuyển bằng tàu biển và hệ thống xe vận tải của Tổng công ty đưa đến địa điểm nhận hàng tại Cảng Tân Thuận thuộc Cảng Sài Gòn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

VIMC hiện nắm giữ cổ phần chi phối tại 19 công ty con và có vốn góp tại 15 công ty liên kết. Với việc sở hữu cổ phần chi phối tại 16 doanh nghiệp cảng biển (trong đó có Cảng Sài Gòn), quản lý khai thác hơn 13.000 m cầu bến (chiếm gần 25% tổng số m cầu bến quốc gia), VIMC đang giữ vị trí hàng đầu của ngành hàng hải Việt Nam.
Các cảng biển thuộc VIMC 6 tháng đầu năm đã đạt sản lượng vận chuyển 67 triệu tấn hàng, doanh thu đạt hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 124% cùng kỳ năm trước và đạt 66% kế hoạch năm. Lợi nhuận (LN) trước thuế ước đạt 1.004 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Hầu hết các cảng đều có lợi nhuận vượt so với cùng kỳ 2020, đặc biệt các cảng có sự tăng trưởng mạnh như: Cảng Hải Phòng (LN hợp nhất 112,5%; LN Công ty mẹ 159%); Cảng Sài Gòn (LN hợp nhất 165%, LN Công ty mẹ ước lãi 177,7 tỷ đồng; Cảng Quy Nhơn (177,4%). Các nhóm cảng liên doanh ở phía nam cũng đạt lợi nhuận cao, chiếm 35% thị phần container khu vực cảng Cái Mép Thị Vải.

Kết quả, 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của VIMC đạt 6.220 tỷ đồng, bằng 120% cùng kỳ năm trước, đặc biệt là lợi nhuận hợp nhất đạt 1.118 tỷ đồng vượt mục tiêu kế hoạch năm 2021 (LN kế hoạch 2021: 944 tỷ đồng).


Trước đó, lúc 14 giờ ngày 28/7/2021, tàu Biendong Star đã rời Cảng Đà Nẵng thẳng tiến vào Thành phố Hồ Chí Minh. Sau hành trình hơn hai ngày, tàu đã cập bến an toàn tại Cảng Tân Thuận thuộc Cảng Sài Gòn.

 
Đại diện VIMC trao hai container hàng hóa hỗ trợ Cảng Sài Gòn.

Sáng ngày 31/7/2021, tại cầu tàu Cảng Tân Thuận, ông Phạm Minh Hùng - Giám đốc Chi nhánh VIMC tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cảng Sài Gòn đã nồng nhiệt chào đón chuyến hàng đầy nghĩa tình này trong không khí tác nghiệp khẩn trương của đội ngũ khai thác, xếp dỡ đang trực sản xuất ‘3 tại chỗ” trên hiện trường Cảng Tân Thuận (Quận 7, TP.HCM). Trong chuyến hàng này, VIMC trao tặng Cảng Sài Gòn hai container chứa gạo, thực phẩm đóng hộp và một số trang thiết bị y tế cần thiết. Các xe tải của VIMC sẽ vận chuyển ba container gạo và thực phẩm đóng hộp từ Cảng Tân Thuận đến các địa điểm Ủy ban MTTQVN TP.HCM để hỗ trợ thành phố phòng chống dịch.

 
 Công nhân bốc xếp Cảng Tân Thuận đã hoàn tất việc xếp dỡ, đưa các container lên xe tải của VIMC để vận chuyển đến nơi điểm tiếp nhận hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hưng – Phó Tổng Giám đốc Cảng Sài Gòn là người trực tiếp điều phối việc vận chuyển, bàn giao chuyến hàng đầu tiên được vận chuyển bằng đường biển theo chương trình của VIMC hỗ trợ cho các tỉnh Phía Nam. Đến 09 giờ 30 phút cùng ngày, xe container hàng hóa đã đến nơi theo đúng như kế hoạch đã định.

 
Hàng về đến Trụ sở UB MTTQVN TP.HCM.

Đại diện UB MTTQVN TP.HCM, ông Nguyễn Thành Trung – Phó Chủ tịch Thường trực đã tiếp nhận container hàng hóa và gửi lời cảm ơn tấm lòng ấm áp của toàn thể CBCNV VIMC gửi đến nhân dân TP.HCM trong chuyến tàu đầu tiên này. Đến dự và chứng kiến buổi tiếp nhận còn có bà Trần Nguyên Hồng Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Hành chính – Quản trị II thuộc Văn phòng Chính phủ.

Ông Phạm Minh Hùng (thứ ba từ bìa trái) và ông Nguyễn Thành Trung (thứ hai từ bìa phải) trao nhận hàng hóa.

Ngoài ra, trong thời gian qua, VIMC đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch như ủng hộ 50 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin Covid-19; tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ đối với các địa phương, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch (các doanh nghiệp thành viên của VIMC đã hỗ trợ các địa phương với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng)./.


Phòng Tổng hợp.

bởi : admin

Bình luận